Không biết truyện ngắn dưới đây có liên quan ǵ đến không khí của Trường PTTH. Đức Trọng, Lâm Đồng trong khoảng thời gian 1982, 1983?  Nếu quả thực, truyện ngắn này đă khởi nguồn từ không khí ấy, th́ rất cần phải làm rơ: Tại Trường PTTH. Đức Trọng, trong khoảng thời điểm trên, đă xảy ra những ǵ. Và truyện ngắn này có phải là sự vu chụp, đồng thời là để biện minh ...? Chúng ta ai cũng biết, thủ thuật "dựng vụ" tại một điểm, để rồi tuyên truyền phát tán rộng khắp với ư đồ chính trị, vốn là "nghề" của của các "chuyên gia tầm cỡ luôn luôn sôi trào khoái cảm sa-đích".

Theo tôi biết, Lại Văn Long vào học tại trường này khoảng thời gian vài ba năm sau đó.

Và dĩ nhiên, tất cả đều có thể chỉ là ngẫu nhiên.

 WebTgTXA.

 

KẺ SÁT NHÂN LƯƠNG THIỆN


Lại Văn Long

Nguồn:

http://vannghesongcuulong.org/vietnamese/vanhoc_tacpham.asp?TPID=5686&LOAIID=31&TGID=1147

 

Tôi hầu như là người đầu tiên đọc truyện ngắn này từ khi nó c̣n là một bản thảo viết tay trên giấy đen khổ A4. Với một lối viết khinh khỉnh, lạnh lùng, có lúc tốc hành như sợ không bắt kịp ư tưởng, truyện ngắn này sau đó đă thuyết phục hầu hết một ban giám khảo (của những năm đầu “đổi mới”) để được trao giải nhất báo Văn Nghệ năm 1990-1991. Giải thưởng đó vừa làm nên một tác giả Lại Văn Long, th́ đồng thời cũng làm mất tích luôn anh nhà văn trẻ lúc ấy mới hai sáu, hai bẩy tuổi đời. Lại Văn Long ngay sau đó được nhận về làm phóng viên báo Công an TP. HCM.. Anh trở thành một nhà báo tṛn quay, mập ù từ đó đến nay.

VPL.

 

Kư ức xa xôi trở thành một trong những tri thức đầu đời của hắn là câu hát:

“Con Vua th́ lại làm Vua.

Con Săi ở chùa lại quét lá đa…”

Đến bây giờ hắn cũng không biết ḿnh thuộc câu đó từ lúc nào và ai là người đă hát cho hắn nghe đầu tiên. Chỉ biết khi c̣n là một cậu học tṛ tiểu học, ư nghĩa câu hát đă là cơ sở cho tuổi thơ hắn h́nh thành mặc cảm thân phận và nẩy nở ước mơ về một sự vượt qua thân phận.

Hắn đă lớn lên nhờ năm tháng cắn răng chịu đựng của người mẹ: Những ngày phiêu bạt t́m chồng "bụng mang dạ chửa", không vốn liếng, không người thân. Giai đoạn nào trên vai quang gánh, đầu thúng xôi, đầu đứa con lê lếch phố phường. Quanh năm thân mẹ tiều tụy, mắt buồn xa xăm, cho đứa con côi cút luôn hướng đến một góc tối tăm, kín đáo ở lớp học và một tính e dè, xa lánh với tất cả quan hệ c̣n lại của xă hội. 

1975… Đại bác rền rĩ máy bay gầm gầm rú… phố nhỏ hoang mang, người lính - biểu tượng cuối cùng của một chế độ trong giờ cáo chung, lột bỏ mọi thứ, trốn chạy ám ảnh về sự trả thù… 24 giờ của một xă hội vô chính phủ. Phố nhỏ vỡ tung: đập phá, cướp giật, hôi của, thanh toán lẫn nhau… Ḥ reo của say máu, khóc than của mất mát và im lặng náu ḿnh của các loại chờ đợi...

Mẹ con người bán xôi chia nhỏ thạp gạo, lúc này nhu cầu dự pḥng trên hết! Cậu bé mười sáu tuổi ngồi chắn cửa ngôi nhà ọp ẹp, liên tục cầu khấn thầm cho cái tổ ấm xiêu vẹo. Kể ra nỗi lo của cậu cũng thừa, những kẻ có gan, có sức có chí làm cướp giờ đây c̣n đang bận rộn với đập phá, khuân vác, ḥ hét... trước và trong những cửa hàng to lớn, những gia đ́nh giàu có đă di tản.

Roát... Oành! Ba kẻ tội tù xổng trại, dùng súng bắn nát cả cửa sắt nhà ông chánh án. Biệt thự kể trên là tư dinh của tỉnh trưởng cũng đă mở rộng cho các thần dân của ngài chia xẻ bớt sự giàu có. Anh lính gác cổng hôm nào, đang chỉ huy chiến hữu của ḿnh giỡ nốt cần ăng-ten, ti-vi trên nóc. Họ dùng cả xe G.M.C vào việc chuyển sở hữu tài sản... Khi không c̣n luật pháp, bạo lực đồng nghĩa quyền lực!

Trưa hôm sau, những chiếc xe tăng và xe quân sự của "phía bên kia" đă vào đến. Cả thị xă đổ ra xem "cộng sản"... cờ xanh đỏ sao vàng phấp phới từ nóc dinh tỉnh trưởng đến mái lều lụp xụp nhất thị xă.

Trưa hôm sau nữa, trật tự được xác lập sau khi các loa phóng thanh tuyên bố bản án tử h́nh dành cho số "loạn quân". B́nh yên trong những ngày đầy âu lo như lớp sương giăng mờ thị xă. Thời cuộc đi qua cuộc sống người nghèo một thoáng ngỡ ngàng, rồi chuyện cơm áo vẫn là một ép uổng tưởng chừng bất tận. Xóm lao động trước đây bao nhiêu người là bấy nhiêu nghề, toàn những cảnh kiếm sống nhọc nhằn thân xác. Giải phóng về. Anh khuân vác, bác thợ nề, chị bán rong... đều dừng lại cái riêng, chung nhau nghề mới. Ai cũng như ai. Sáng sáng quanh gánh, rựa kéo nhau vào núi, chiều về thành đoàn đổi củi lấy gạo tỏa khắp ngơ ngách thị xă.

Cậu học tṛ lớp mười dang dở chẳng c̣n màng đến chuyện học hành, cùng với đoàn quân vô sản mỗi ngày một gánh củi bán dạo. Ngày đầu mắc cỡ, qua các phố có nhà quen cứ phải ngó ngón chân, cắm đầu bước... khổ nhục có t́nh mẹ con đền bù, chóng quen...

Tháng bảy năm 1977, có chính sách vận động di dân lập vùng kinh tế mới, mẹ con hắn được chọn.

Sáng kiến này cho phép từ 17 tuổi trở lên được sống tập trung trong doanh trại Thanh niên xung kích.

Năm giờ kẻng đánh, doanh trại rạo rực thể dục tập thể, bếp đỏ lửa, nước sôi, sắn khoai bốc mùi... Bảy giờ nai nit gọn gàng, xuất quân ra đồng... Mười một giờ nhà bếp cho ăn: cơm độn bắp xay, bầu bí nấu canh, cá khô nướng... mười ba giờ tiếp tục làm việc... mười bảy giờ ăn cơm tại chỗ... mười chín giờ làm tiếp ca đêm cho đến hai mốt giờ. Đêm nào thiếu ánh sáng hoặc mưa gió th́ tập trung sinh hoạt chính trị. Hàng ngàn người ngồi bên đống lửa nghe một người nói về "Pa-ven của cách mạng Tháng Mười"...

Và nếu không có buổi chiều 21-10-1977 ấy, có lẽ hắn cũng như hàng ngàn con người ở lại, xứng đáng trở thành những "Pa-ven của vùng kinh tế mới"... Buổi chiều không bao giờ quên!... Đứa trẻ hao ṃn trong mặc cảm mồ côi bất ngờ... có bố!

Bố hắn trở về - Nét kiêu dũng của bậc anh hùng, trên chiếc com-măng-ca có tài xế, cận vệ, tóc bạc, trán hói, quân phục bạc màu, nước da trừng trải... xứng đáng là "vị thánh" của mẹ con hắn.

Bố nước mắt, mẹ nước mắt, hắn ngỡ ngàng rồi điên lên v́ hạnh phúc lớn bất ngờ! Một phút gặp gỡ xóa nḥa mười tám  năm cứ tưởng trống không... !

Đại úy Bí thư xă, chỉ huy trưởng Thanh niên xung kích đến thăm gia đ́nh lần đầu tiên, mang theo bao nhiêu là lời khen về hắn trong cái bắt tay "đồng chí" với vị trung tá hắn gọi bằng bố.

Hắn kinh ngạc trước sự săn sóc tinh thần của ông ấy. Buổi sáng hôm nào ông ấy đă tặng cho tiểu đội không hoàn thành nhiệm vụ của hắn một câu nặng trịch "lập trường"... "Các anh - tàn dư chế độ cũ, quen nhảy đầm, uống rượu hơn là làm ruộng... Phải rèn luyện nhiều nữa... ". Thế mà nay... Cảm ơn số phận đă cho một ông bố muộn màng nhưng đầy ư nghĩa...

Ông bố đă kéo hắn ra khỏi tiểu đội một, trung đội 3, đại đội 9 của lực lượng Thanh niên xung kích, và kéo mẹ hắn ra khỏi cái "chuồng bồ câu" hai mái - tám miếng tôn - tiêu chuẩn dân kinh tế mới, để về tại thị xă. Ở đó bố bất ngờ "tặng" mẹ con hắn một ngôi biệt thự sang trọng ngoài cổng c̣n y tấm biển đá với ḍng nhũ vàng "Villa Pensée"...

Hôm tân gia kiêm lễ đoàn tụ gia đ́nh, bố hắn chếnh choáng hơi men, trịnh trọng tuyên bố: "Cám ơn các đồng chí đă nhường cho tôi một ngôi nhà đầy ư nghĩa "Cách mạng". Thiếu tá quận trưởng Lâm Quang Sang - chủ Villa Pensée này, có người cha là chủ của bố tôi trước cách mạng Tháng tám và hơn 30 năm về trước, tôi cũng là đầy tớ của "cậu ấm Sang này", ngày được ăn hai bữa để tắm rửa, chải chuốt, cắt cỏ cho ngựa quư của "Cậu". Các đồng chí thấy đó (chỉ tay ra sau nhà), "ngài thiếu tá quận trưởng" mang cả máu mê ngựa từ miền Trung vào đây. Dăy chuồng ngựa năm gian này là bằng chứng của thói đam mê trưởng giả. Không biết hôm nay các đồng chí ở trại cải tạo đă giúp "ngài" thoát khỏi cơn ghiền ngựa quư chưa ha... ha!. Men rượu thêm men chiến thắng làm những người tham dự phấn khích cực độ.

Chiều hôm đó sau 18 năm khai sinh, hắn mạnh dạn tin tưởng cuộc đời sẽ không dành cho hắn phận...  "quét la đa".

Và quả vậy hắn đă được "bù đắp" bằng những năm ôm vở đến trường tiếp theo. Nếu nghĩa "bù đắp" được thực hiện trọn vẹn th́ hôm nay hắn đă là một nhà nghiên cứu sử học như mơ ước. Song một "ân huệ" mới đă buộc hắn phải giả từ trường Đại học ở cuối năm thứ hai, để trở thành một công nhân lao động giản đơn ở một nhà máy chế tạo ô tô trên đất nước Xô-viết.

Thay v́ hàng ngày phải mài thân ở ghế giảng đường, thư viện, tích lũy tri thức để rồi tự "hạ thấp" con người ḿnh bằng lư lịch trí thức, tiểu tư sản. Th́ hôm nay, ở nhà máy ô-tô này, đầu óc chả cần phải tư duy trước yêu cầu công việc: "Năm phút giáng một nhát búa kư cho hai bánh răng cưa khớp vào nhau..." thế là xong! Sau mấy năm có nồi điện, bàn ủi, xoong chảo, đem về Việt Nam dùng. Lại có thêm lư lịch công nhân và cái "mác": "đă được đào tạo ở nước xă hội chủ nghĩa tiên tiến về kỹ thuật... đập búa năm ki-lô-gam". Đó là một trong những lư do chân thành nhất thổi bùng lên ham muốn "vượt biên" để hắn mạnh dạn hơn với sự ra đi.

Thằng con trai đi rồi, ông bà già ở nhà cần cù, tích cực tăng gia sản xuất. Sau bao năm chinh chiến, trở về ngôi biệt thự lộng lẫy của kẻ thù giai cấp, ông cảm nhận sâu xa ư nghĩa vinh quang của cuộc cách mạng mà ông đă tham gia. Ông có cảm hứng với ngôi nhà "chiến lợi phẩm" này lắm! Dù tính trầm ít bộc lộ, song không ít lần bà bắt gặp ông đi làm về, dừng lại trước cửa vuốt ve say sưa hàng cột ốp đá ở hành lang. Có lần ông c̣n tâm sự với bà:

- Hồi bố con tôi c̣n ở đợ cho gia đ́nh thằng Sang ngoài Huế... Suốt đời lui cui dưới xó nhà kho, chuồng trâu, chuồng ngựa, chứ có bao giờ dám bén mảng lên nhà trên. Việc lau rửa quét dọn ở đó c̣n có một mụ khác, đàn ông, trai cày chân cẳng lấm lem mà bước lên thềm nhà lát men th́ chỉ có ăn gậy...

- Bà cũng kể lại cho ông nghe những ngày mẹ con chui rúc ở nhờ, ở đậu. Nay bị đuổi, mai bị xua... cực thân ḿnh đă đành, tội nghiệp thằng con chẳng bao giờ dám mời bạn bè đến. V́ mấy khi chỗ ở đáng được gọi là nhà.

"Cái khổ không nhà gia truyền từ đời cha đến đời ḿnh, đến cả đời con... không đi làm cách mạng th́ kéo dài đến chừng nào?". Kết luận thầm lặng của ông hôm đó tưởng như khúc khải hoàn chấm dứt chuỗi triền miên thống khổ... Mấy năm sau trung tá Sửu được cấp Đại tá trước khi về hưu. Mọi cái đối với ông đều ở thế chấp nhận được. Một nửa cuộc đời đóng góp cho binh nghiệp cách mạng, về hưu với vợ con và một mái nhà khang trang tự chủ, thiết tưởng chẳng c̣n ǵ vướng bận. Lúc này vấn đề đẳng cấp, lợi ích đang bành trướng sâu vào các quan hệ xă hội. Nhưng đối với một người về hưu như ông, "lợi ích" chỉ quanh quẩn trong khuôn viên Villa Pensée. Nghĩa là hiện tại ông đủ th́ giờ để thực hiện quan điểm "lợi ích" của ḿnh trong phạm vi xă hội đă phân ra cho ông. Villa Pensée vẫn nguyên vẹn với cấu trúc cũ. Sát hàng rào cuối vườn là dăy trệt năm căn, chủ nhân cũ dùng làm chuồng ngựa.  Từ chuồng ngựa bước lên trăm bước, một nhà chữ A hai tầng xinh gọn với màu tím than của tường nhà và màu xanh ngọc của thềm nhà làm nổi bật hàng cột chống lan-can ốp đá trắng vân đen. Lùi bốn mét sát tường phía trái ngôi nhà là đầu hồi đổ bê-tông vuông vức dùng làm ga-ra thoáng để xe du lịch. Một khu vườn đẹp, rộng hai ngh́n mét vuông trước mặt ṭa nhà chính. Một đường trải đá cuội trắng chạy từ cổng vào chia khu vườn mé trái là sân ten-nít, sàn lắp bê-tông có những đường sơn để kẻ biên. Mé phải là một vườn hoa và một hồ kiểng méo mó kéo dài, trong đặt ḥn non bộ, viền quanh bằng những cây liễu rủ cành tha thướt xuống mặt hồ. Giữa vườn hoa có đài phun nước bằng tượng tiên cá, hai bên có hai chú hài đồng...

Nói chung đây là một thiết kế hoàn toàn "nghệ thuật vị nghệ thuật" của bọn trưởng giả, chẳng giúp ích ǵ cho cuộc hưu trí của ông, ông quyết cải tạo lại...

Đầu tiên ông sử dụng hồ kiểng làm hố ủ phân, cưa bớt những cây tùng cây liễu rậm rạp, kế đến là cậy sân ten-nít lên trồng khoai lang. Sau nữa chôn thêm vài cây cọc xung quanh tượng tiên cá, rồi lấy dây kẽm gỡ từ hàng rào cột vào đầu tiên cá căng ra mấy cọc kế bên, kéo lan sang mấy gốc liễu "trụi cành". Thế là ông có một giàn rộng, kiên cố, có thể thả lên đấy dăm bảy dây bầu, dây bí. Đất hồi giờ không trồng bầu, bí, lại thêm hố phân hỗ trợ, nên khoai lang, bầu, bí tốt đáo để... Thêm dăm bảy con lợn quay ṿng, cặp vợ chồng già đă biến Villa Pensée trưởng giả thành một tiểu công xă tự cấp tự túc... Giữa tháng 11 năm 1988 ông nhận được một bức thư bất ngờ:

"Sài g̣n, ngày 03 tháng 11 năm 1988

Kính gửi: ông Trương Văn Sửu.

Tôi đă được phóng thích sau mười ba năm ở trại cải tạo của các ông. Và hơn mười năm qua ông đă ở không trả tiền tại "Villa Pensée" của tôi. Như thế là quá đủ đối với "nợ máu" của một "tay sai đế quốc" rồi phải không?

Vợ con tôi từ Pháp sẽ trở về, chúng tôi sẽ làm thủ tục xin lại ngôi nhà ông đang ở. Tôi viết thư này báo trước để ông khỏi bất ngờ và đủ thời gian chuẩn bị. Đây là luật pháp của một xă hội văn minh mà một sĩ quan cao cấp như ông tất thừa hiểu.

Ông với tôi không xa lạ ǵ, nên mong rằng ông sẽ không gây nhiều khó khăn trong việc để căn nhà trở lại chủ cũ.

Cảm ơn. Chúc ông khỏe.

LÂM QUANG SANG"

Nhưng bất ngờ lớn hơn là sau đó ít lâu, ông được các đồng chí c̣n đương chức của ḿnh mời đến xác nhận tính đúng đắn của bức thư trên.

Ông chưa hoàn hồn v́ các chuyện khó tin nhưng có thật đấy, th́ sáu tháng sau, vào một buổi trưa, một chiếc xe du lịch đời mới bóng nhoáng lao thẳng vào "Villa Pensée". Ba người sang trọng xuống xe, đường hoàng tiến về phía ông Sửu đang đứng dựa cột, nh́n ra đường. Người đàn ông cao to, đầu bạc, đeo kiếng gọng vàng, mặc com-lê xám đưa tay trước:

- Nếu tôi không lầm, đây là ông Sửu...  dù đă ba mươi năm...

- Vâng, tôi đây ông Sang - Chủ nhà bắt tay mặt và đưa tay trái đẩy cửa pḥng khách.

- Xin mời các ông bà...

- Có lẽ tôi không cần nhắc lại...  - Lâm Quang Sang lại lên tiếng trước.

- Không cần! Chừng nào anh đến ở?

- Mười lăm ngày nữa! - Lâm Quang Vinh, - con trai Lâm Quang Sang trả lời kèm cái hất vẻ xấc xược về phía chủ nhà.

- Đáng ra chúng tôi không có đề nghị này, song ông đă làm hư hại nhiều quá nên chúng tôi buộc phải...  - Người đàn bà mặc váy xanh, áo lông trắng, ḿnh mẩy đầy châu báu dùng một giọng cố kéo lơ lớ để than phiền về chuyện khoai lang mọc trên sân ten-nit và bầu bí ḅ trên vườn hoa... .

Thế rồi đâu cũng vào đấy. Có thêm vai tṛ của chính quyền nên yêu cầu mỗi bên đều được thoả măn. Đại khái là:

1- Bên đ̣i nhà được bồi thường một khoản tiền nhỏ tương đương với công chăn nuôi, sản xuất của vợ chồng ông Sửu trong...  ba năm.

2- Trong thời gian chờ đợi được phân nhà khác, vợ chồng ông Sửu "được" quyền trú ngụ tạm thời tại...  một trong năm căn chuồng ngựa cũ.

Hai bên cam kết thi hành các điều khoản đă ghi.

Trở về chủ cũ, "Pensée" bừng nở, kiến trúc phục vụ nhu cầu "nghệ thuật hóa" đời sống của giới thượng lưu - hào hoa, lịch lăm, nay được "can" đôi chút để tăng phần bề thế theo chiều sâu phù hợp với tư cách: "Văn pḥng của Công ty kinh doanh Việt kiều".

"Pensée" phục hồi chủ sở hữu, phục hồi "nhan sắc" và đáng nói hơn: - phục hồi quyền lực tư sản. Sức hấp dẫn của "mác Việt kiều" và sự liên tưởng về những con số đầu tư bằng đô-la (qua những lời hứa hẹn) đă giúp cho một số người, công kênh tàn tích đổi màu của một chế độ đă được đánh đổ bằng máu của chính họ.

Mới khai trương hơn tháng, khi hai chữ "đầu tư" vừa được công bố ở một quảng cáo...  các kiểu xe hơi với các loại biển số nườm nượp đến viếng...  Có lần nghe tin bà giám đốc Việt kiều tặng ngh́n đôla trùng tu nghĩa trang liệt sĩ, một vị phó chủ tịch tỉnh đă xúc động gọi nhầm bà là...  "đồng chí"... Hôm sau báo chí nhắc lại lần nữa, coi như thay mặt cho hơn ngh́n liệt sỹ nằm dưới mồ cảm ơn "hương hoa" của bà... .

Những việc đó hàng ngày diễn ra dưới mắt vị đại tá về hưu, lúc đầu ông cũng ấm ức bực bội. Song dần dần theo tác dụng của các loại tuyên truyền, ông phải tự nói với ḿnh "mười lăm năm rồi...  tất cả là người Việt Nam". Ngay cả đối với lời hứa của những người có trách nhiệm về một căn nhà mới, thay cho gian chuồng ngựa vợ chồng đang tá túc làm ông hết hy vọng, hết chờ đợi và cũng hết nốt bực bội. Sau năm bảy chục lần hẹn ḥ...  cũng may Chủ tịch một phường ngọai ô đă chiếu cố đến hoàn cảnh, cấp cho ông một khoảng đất dăm trăm mét vuông ở ŕa thị xă. Vấn đề c̣n lại là cất nhà, bài toán chưa được giải quyết là tiền?

Ông viết thư cho cậu con trai ở Liên Xô đề nghị nó hỗ trợ. Lá thư hồi âm chẳng mang thêm được ǵ về ngoài chuyện trách móc: "Bố không hiểu chúng con phải sống, làm việc thế nào, thu nhập ra sao? Nhưng nói dứt khoát rằng: Đừng hy vọng vào nghề " Ở đợ" nước ngoài của con hiện nay...".

Để chứng minh đam mê trưởng giả không bị mất đi sau mười mấy năm ở trại cải tạo, Lâm Quang Sang đă chọn được gần chục con ngựa khác xứ về nuôi. Hàng ngày lăo bỏ tiền ra thuê cắt cỏ nuôi ngựa, lăo trả giá rất hời nên nhiều người muốn làm, nhưng ông Sang chỉ muốn lấy việc đó làm chuyện "giúp đỡ" cho con người đă từng gặp gỡ trong quá khứ với lăo. Thế là hai vợ chồng đai tá cộng sản già được bao thầu thức ăn cho mấy con ngựa trong thời gian dài để tích thêm tiền làm nhà.

Thịnh t́nh của thiếu tá bại trận đă được đại tá thắng trận ghi nhớ bằng "sự bảo đảm danh dự quân nhân" qua chất lượng các bao cỏ... . Có lẽ ông cũng chưa quên là  ḿnh đă từng làm việc này cách đây 40 năm.

Khi ông có được 2/3 số tiền theo tính toán của căn nhà gỗ lợp giấy dầu th́ cậu con trai trở về sau bảy năm làm thuê ở nước ngoài. "Khả năng" th́ cũng như lời hứa trong thư - về tay trắng...

Trước mặt bố mẹ hắn "kiểm điểm" những hành vi thiếu khôn ngoan (mà hắn cho là "sĩ diện") dẫn đến sự tay trắng sau bảy năm...  Ông già tính nhẩm cũng ra ngay giá của "danh dự" con trai ông vừa bảo tồn được... . Dù sao cũng chỉ là sự hào phóng của kẻ nghèo... !

Sau một tuần nghỉ ngơi hắn nghĩ đến chuyện giúp bố mẹ thoát khỏi...  mùi phân ngựa.

Hắn đă gơ cửa bao nhiêu nơi, đều không có nhu cầu về thứ lao động giản đơn đó, nên "chuyên viên đập búa năm ki-lô-gam" (dù đă được đào tạo ở nước công nghiệp tiên tiến) cũng đành thất nghiệp...

Cuối cùng hắn đành nối dơi ông già, vác bao đi cắt cỏ ngựa thuê...

***

Chiều đó trời nắng gắt, vợ chồng con cái lưng đẫm mồ hôi, cỏ mía cao ngang ngực, cạnh sắc như dao, cứa rát mặt, thêm bực dọc vốn là căn bệnh âm ỉ ḷng hắn từ khi trở thành người thất nghiệp đến giờ - "đời bất công, người sướng măi, kẻ khổ triền miên...  mẹ kiếp!" - hắn chửi.

- Con mệt về trước đi, bố mẹ ráng thêm bao nữa về sau. - Mẹ hắn bao giờ cũng dịu ngọt với con.

- Muốn bao giờ về th́ tùy! Về  trước đây... ! - hắn đáp sẵng giọng rồi chẳng cần nh́n ai, bỏ lại tất cả, lừ đừ cất bước... .

... Hắn mang cả dáng lừ đừ đó đi qua hai trụ cổng chung để ra phía nhà sau. Tin...  tin...  c̣i xe hơi thúc giục tránh đường...  Mặc kệ! Hắn cứ đi. Tin...  tin...  lại c̣i nữa!

- Điếc hả? - qua kính xe hắn thấy khuôn mặt Lâm Quang Vinh hầm hầm, con bé ngồi cạnh cũng ngoe nguẩy, chau mày ra điều tức giận.

Chiếc xe sau c̣n sốt ruột hơn, hai ba cái đầu lau nhau tḥ ra cửa kính hầm hè chửi rủa... .

Hắn quay lại gừm gừm.

- Cái ǵ?

"Mẹ mày chớ ǵ..." - chiếc xe đi đầu dấn ga vọt lên tưởng như muốn đè bẹp thằng "hạ đẳng" vô lễ. Nhưng không, tất cả đều khựng lại, người trên hai xe túa xuống...  vung vẩy đe dọa bằng hành động. Thằng Vinh nhanh nhất nên một giây trước khi mọi người hiểu chuyện ǵ th́ "tên xấc xược" đă lănh trọn mũi giầy vào ngực... Đau đớn ê chề trước cú đá của địch thủ và trước bao nhiêu con mắt khinh bỉ xung quanh, hắn lảo đảo đi về cái hốc trú ẩn trong chuồng ngựa, bỏ lại sau lưng chuỗi cười miệt thị và tiếng hét lanh lảnh của một vị quan chức nào đó.

- Gông cổ nó lại! Đồ bố láo... . Gọi điện cho anh Hùng bên công an cho tôi.

- Đầu óc u u lọang quạng, hắn ṃ mẫm vào đầu giường bố hắn. Phương tiện cuối cùng ông bố để dành cho hắn đây - khẩu súng lục c̣n mới tinh, với nguyên ổ đạn. Làm thủ tục kiểm tra cho cây súng "cất tiếng" xong, hắn đi ra, đưa chân khép cửa nhà. Hắn có thấy rơ hũ rượu ngâm thuốc của ông già c̣n đến hơn nửa, song không cần! Lúc này căm thù đă cho lại hắn sự dũng cảm vốn tiết kiệm từ hơn hai mươi năm nay. Cầm súng vững vàng, hắn hướng đến ngôi nhà trước mặt, nơi có tiếng ồn ào vui vẻ là nơi cần đến... Hắn chạng chân đứng giữa khung cửa đă mở toang hoang của pḥng khách lớn, một cuộc nói chuyện vui vẻ sặc sụa men bia và mịt mù khói thuốc. Cả thẩy có bốn thằng đàn ông ngả nghiêng bên bốn con đàn bà lơi lả. "Chúng nó” - bọn trưởng giả cũ và mới sung sướng thỏa thuê v́ tiền của, v́ đe dọa hành hạ được người khác. Những người có số phận không may, đáng chết... . "Pằng! Pằng!... tiếp tục cho những đứa c̣n lại... Những cây thịt kéo đổ đồ đạc rổn rảng... Thằng cuối cùng - "Thằng đáng ghét nhất đây"...  kính râm gắn trên sống mũi, mắt nhướn lên, tay ră rời trên mép bàn - ông phó giám đốc Việt kiều Lâm Quang Vinh bảnh bao hùng dũng đă ướt át và mềm nhũn... Pằng! Pằng! Một chấm đỏ nổi lên giữa cái trán trắng trẻo rịn mồ hôi. Pằng! Phát thứ hai cái chấm thành cái lỗ toác hoác đỏ ḷm. Cái thân gọn gàng, vừa khít trong bộ com-lê khéo cắt đổ chồm lên đống lon, ly, tách trên bàn... Máu, các loại nước giải khát và cả nước dăi...  lênh láng trên da đệm sa-lông, trên kiếng mặt bàn, nhớp nhúa trên quần áo, da thịt người sống, kẻ chết...

Có đứa con gái trúng đạn sây sát, có đứa không bị ǵ, nhưng tất cả đều lạc hồn mất trí, chồng chất ngổn ngang thành đống xác... .

Mọi việc diễn ra bất ngờ, kết thúc nhanh gọn. Ngoài tiếng súng trong pḥng chát chúa, tiếng đồ đạc đổ bể, phản ứng của gần chục cái mồm kia chẳng có ǵ đáng kể... .

Mọi thứ đă giải quyết xong, tên sát nhân đường hoàng đến tủ rượu, nhấc ra một chai c̣n nguyên tem vàng chóe, trở báng súng đập văng cổ chai rồi ngửa cổ khô đắng tu... .

C̣n viên đạn cuối cùng hắn tặng cho chân dung một lăo già mặc áo chùng, đội khăn đóng, đeo mề đay Pháp thuộc trên tường.

Hắn bắn cả vào người họ Lâm đă thành quá khứ... .

***

- Lúc đó anh say rượu?

- Không!

- Thế sao miệng anh có mùi rượu?

- Tôi uống sau khi làm xong mọi việc.

- Anh có hối hận v́ tội lỗi ghê gớm đó không?

- Có ǵ phải hối hận khi tôi đă có ư định từ hai mươi năm trước .

- Tại sao anh không dành cho ḿnh viên đạn cuối cùng theo thường lệ... ?

- Bởi viên đạn đó tôi phải dành cho một việc khác quan trọng hơn!

- Việc ǵ?

- Thay mặt ông nội tôi thanh toán nốt món nợ...

- Anh có thể trở thành người lương thiện lại được không?

- Chỉ có người lương thiện thật sự mới dám nổ súng vào sự đè nén truyền kiếp! Tôi không muốn "con vua tiếp tục làm vua"... Cha tôi đă t́m cách thanh toán việc này bằng ba mươi năm chiến đấu có tổ chức. Tôi đă làm theo cách của tôi. Tự giải phóng ḿnh khỏi số phận đê hèn là một việc thiện, ít nhất là cho chính ḿnh... Con tôi (nếu có) sẽ không bao giờ phải đi cắt cỏ ngựa thuê cho các thế hệ của ḍng họ Lâm như ba đời trước nó...

 

Đà Lạt ngày 10-10-1990

LẠI VĂN LONG

Ngày đăng: 16.11.2006 trên Web Văn Chương Việt (vannghesongcuulong.org)

 

Nguồn:

http://vannghesongcuulong.org/vietnamese/vanhoc_tacpham.asp?TPID=5686&LOAIID=31&TGID=1147

(cũng có thể xem trên Web Vantuyen và nhiều web khác)

__________________________________________________________________________________________________________________

Trở về trang 10 Bài mới - sách mới - Tin tức mới / WebTgTXA.:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-tinmoi-10